7 lưu ý cho những ai muốn kinh doanh quán trà sữa

Trà sữa cách đây khoảng chục năm đã trở thành một loại thức uống không thể thiếu đối với giới trẻ, còn nhớ ở thời điểm đó, nhà nhà bán trà sữa, người người bán trà sữa. Ngày ấy, nếu đi ngoài đường, ta không khó để nhìn thấy các cửa hàng trà sữa khắp nơi trong thành phố từ Bắc tới Nam. Hiện nay, việc kinh doanh trà sữa đã khá bão hoà khiến cho việc kinh doanh không còn dễ dàng như trước. Việc kinh doanh trà sữa cần có một kế hoạch để có thể khác biệt hoá và “sống sót” trong thời điểm hiện nay.Vậy đâu là các yếu tố để mở quán trà sữa đủ sức cạnh tranh trong thời điểm hiện nay?

Dưới đây là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi mở quán trà sữa:
1/ Xác định đúng đối tượng khách hàng:
Một số chủ quán trà sữa khi mở quán thường chưa cân nhắc đến việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu dẫn đến hậu quả là nhắm đến sai lượng khách hàng mục tiêu. Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần cân nhắc khi mở quán trà sữa đó chính là việc trả lời câu hỏi “khách hàng của tôi là ai?”
Sau đây là một số đối tượng khách hàng tiềm năng  gợi ý cho bạn:
2/ Học sinh-sinh viên:
Đây gần như chắc chắn là đối tượng chính mà bạn cần nhắm đến khi kinh doanh trà sữa. Một điều chắc chắn là khi mở cửa hàng kinh doanh trà sữa, khách hàng là học sinh-sinh viên của bạn có thể dao động từ 30-70% tuỳ địa điểm. Vì vậy, bạn cần chú trọng đến mặt thiết kế và vị trí gần các trường học, đại học nơi có sinh viên hay lui đến
Các cặp đôi:
Các cặp đôi thường chọn quán trà sữa làm địa điểm lui tới để hẹn hò.


Những người cần đại điểm để làm việc-học tập: Số lượng này tuy có nhưng có vẻ không nhiều vì quán trà sữa chủ yếu là nơi để gặp mặt trò chuyện của các bạn trẻ cho nên những người tìm kiếm không gian để thư giãn khó có thể tập trung vào công việc.

3/ Chọn hình thức kinh doanh:
Có 2 hướng kinh doanh ở đây mà bạn có thể tham khảo khi mở quán trà sữa:
Hướng đi thứ 1:
Mua nhượng quyền thương hiệu:
Hiện nay, nhiều quán trà sữa đã có thương hiệu có nhu cầu sang nhượng lại thương hiệu như KOI, Chago, Gongcha…

Hình thức này vừa có ưu và nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý
Ưu điểm: Khi mua các thương hiệu nổi tiếng bạn không cần phải lo nhiều về việc xây dựng thương hiệu, việc này đảm bảo cho bạn rằng sau khi bạn mở một cửa hàng mới sẽ đảm bảo một số lượng khách hàng nhất định đến quán mà không cần phải đầu tư chi phí quảng bá, marketing cho quán.
Nhược điểm: Việc đầu tiên cần chuẩn bị đó chính là tiền-RẤT NHIỀU TIỀN vì chi phí ban đầu để mua thương hiệu đã tốn từ vài trăm đến cả tỉ bạc đó là chưa kể đến chi phí thuê mặt bằng, thiết kế lại quán theo yêu cầu từ phía thương hiệu. Ước tính một quán trà sửa kiểu này đi vào hoạt động thường ngốn vài tỷ đồng.
Hơn nữa, việc kinh doanh nhượng quyền đòi hỏi bạn phải đáp ứng các yêu cầu rất khắt ke từ nhà cung cấp. Vì vậy bạn cần cân nhắc khi lựa chọn hình thức kinh doanh nhượng quyền.


4/ Hướng đi thứ 2: Xây dựng thương hiệu riêng
Tuỳ loại hình, mô hình quán trà sữa mà bạn muốn hướng đến, có thể chỉ từ và triệu đến chưa tới 100 triệu là bạn đã có thể kinh doanh. Một gợi ý trước khi mở quán trà sữa là bạn hãy bán trà sữa online trên facebook để xem feedback của khách hàng thế nào trước khi bắt đầu mở quán trà sữa.
5/ Nhập máy móc, nguyên liệu:
Máy dập nắp: Có 2 loại máy dập nắp tự động và máy dập nắp thủ công với giá khoảng 8-12 triệu đồng.
Bình ủ trà: Dùng để ủ trà chi phí khoảng 1 triệu đồng cho bình 12 lít
Máy làm lạnh: Để làm lạnh trà sữa
6/ Các loại hương liệu:

Trà:
Tất nhiên đã là trà sữa thì không thể thiếu các loại trà để làm trà sữa
Các loại hương liệu
Trà sữa chia làm 2 loại chính: trà sữa dùng trà và trà sữa vị. Mỗi loại trà lại sử dụng các loại hương liệu khách nhau như bột trà sữa, syrup, đường nước…
Topping:


Đây là thứ không thể thiếu khi kinh doanh trà sữa. Bạn nên cập nhật các loại topping mới nhất để tạo nên sự khác biệt cho quán trà sữa. Một số loại thạch, topping đang hot nhất hiện nay đó chính là thạch trân châu ngọc trai, hạt thuỷ tinh…