Sự thật thú vị về cà phê không phải ai cũng biết

Là 1 người yêu thích cà phê – thứ đồ uống như bạn tâm giao của bạn mỗi buổi sáng nhưng có bao giờ bạn tự hỏi đồ uống bạn yêu thích có nguồn gốc từ đâu, công dụng của nó như thế nào chưa?  Nếu câu trả lời là chưa thì hãy cùng Vietblend tìm hiểu thêm những điều thú vị trong đồ uống hàng ngày của bạn nhé, chắc rằng bạn sẽ phải bất ngờ đấy nhé !

Cà phê được phát hiện bởi dê:
Một nghìn năm về trước, tại một sườn đồi ở châu Phi, một đàn dê đã bị mất ngủ sau khi ăn phải những quả cà phê đỏ mọng. Người chăn dê phát hiện ra điều kỳ lạ này và kể lại với một vài mục sư và từ đó cà phê đã được ra đời.

Độ ngon của cà phê được quyết định bởi công đoạn Rang:

Khi sơ chế, hạt cà phê cần phải trải qua quá trình “trang điểm” bởi thợ rang (hay còn gọi là roaster) thì mới thực sự có giá trị đủ cả sắc và hương vị. Bởi khi rang với nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi cấu trúc bên trong của hạt, kết hợp với đường và Acid amin để tạo ra hương vị và các phản ứng phân cắt khác giúp biến hợp chất thơm phức khác thành chất đơn dễ hòa tan hơn. Bắt đầu ở nhiệt độ 400 độ C, hạt cà phê bắt đầu chảy dầu mang lại mùi thơm đặc trưng cho loại thức uống này. Dầu càng nhiều cà phê càng ngon. Vậy mới nói cà phê có ngon hay không đều phụ thuộc cả vào quá trình rang.

Không phải cà phê có vị đắng tự nhiên

Hầu hết mọi người đều nghĩ, bản chất của cà phê đã mang trong mình vị đắng, nhưng thực chất Oxy hóa lại là thứ tạo nên vị đắng của cà phê. Phần lớn vị đắng của cà phê phần lớn nhờ chất chống oxy hóa chứ không phải cafein.

Cà phê rất có lợi cho sức khỏe

Cà phê luôn đứng đầu trong những loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt, để bảo đảm lượng cafein đưa vào trong cơ thể các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên thưởng 2 tách cà phê mỗi ngày để có 1 sức khỏe tốt nhất.

Cafein trong cà phê có thể gây chết người

Cafein là thành phần hoạt tính có trong cà phê, đây là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Trong mỗi cốc cà phê có từ 50 đến 400mg caffein. Nghiên cứu cho rằng một gười có thể bị tử vong nếu uống cà phê từ 8 tới 10 cốc cùng một lúc.

Cafein giúp giảm đau

Khoa học đã nghiên cứu, cafein trong 2 tách cà phê tương đương với một viên thuốc giảm đau nhưng công hiệu giảm đau chỉ có tác với với những người không uống cà phê thường xuyên thôi nhé!

Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn hiểu thêm về đồ uống yêu thích của bạn, biết cách sử dụng liều lượng hợp lý để vừa có thể thưởng trọn vẹn với sở thích mà vừa phát huy được ưu điểm của đồ uống này nhé.