Lên Kế Hoạch Mở Quán Cafe Hoàn Hảo

Dành cho những người có ý định kinh doanh quán cafe

Bài viết này hướng đến những người đang ấp ủ cho mình dự định mở một quán cafe hiện đại và chuyên nghiệp. Chỉ ra kế hoạch mở quán cafe, xác định số vốn ban đầu để mở quán cafe, lên kế hoạch duy trì và phát triển quán cafe hiệu quả.

Mở quán cafe hiện tại dường như là một ý tưởng kinh doanh phổ biến, trên các group kinh doanh quán cafe có rất nhiều câu hỏi về kinh nghiệm mở quán cafe, về công thức hot để kinh doanh cafe nhanh thu hồi vốn. Có nhiều người tham gia vào ngành nghề này bằng cách đi học những lớp pha chế đồ uống từ 4-7 tháng, thậm chí có những lớp chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 tuần. Phần lớn quán cafe chỉ mở ra được 4 tháng đầu thì đóng cửa vì không còn kinh phí để duy trì nó nữa.

Tôi phải cảnh báo cho bạn rằng kinh doanh quán cafe là một mô hình kinh doanh có độ rủi ro khá lớn, và nếu bạn vẫn muốn sở hữu một tiệm cho riêng mình thì hãy xác định vững tâm lý từ bây giờ. Không phải tự nhiên mà tôi nói như vậy, chúng ta có thể điểm qua một số vấn đề cơ bản của sức cạnh tranh trong mô hình quán cafe:

Sức cạnh tranh quá lớn, ngay trong con hẻm tôi sống, chỉ vỏn vẹn một đoạn đường chưa đầy 100m có tới 7 quán café lớn nhỏ. Bạn có thể tưởng tượng được sức cạnh tranh nó lớn cỡ nào.
Vốn đầu tư lớn và nếu bạn không có kinh phí dự trù thì tôi khuyên bạn hãy bỏ ý định này đi.

Kinh doanh nhỏ lẻ, không có kế hoạch phát triển.

Suy nghĩ quá đơn giản: tên khác biệt, không gian đẹp là có khách hàng. Những thứ bạn nghĩ đến thì đối thủ của bạn cũng có thừa khả năng biết tới. Bạn định cạnh tranh thế nào.

Nói rõ hơn về lý do thứ 3, một vấn đề quá phổ biến mà có lẽ cũng là tư duy lối mòn của người Việt “cứ mở quán là có khách” . Bạn có biết tư duy này chỉ đúng khi bạn phân phối độc quyền sản phẩm đó mà thôi. Và ngay cả trong trường hợp độc quyền sản phẩm thì cũng có những sản phẩm thay thế rất tốt, chẳng như bạn mua 1 công thức chế biến café và mua lại một thương hiệu nào đó ở nước ngoài về Việt Nam phát triển, nhưng trong nước vốn đã tồn tại rất nhiều thương hiệu nổi tiếng và có rất nhiều sản phẩm đồ uống thay thế khác, chẳng có lý do gì để khách hàng bắt buộc phải chọn thương hiệu café của bạn.

Kinh doanh bây giờ cần tư duy khoa học: kinh doanh chắc chắn sẽ thất bại nếu như bạn không đủ nguồn kinh phí và chiến lược kinh doanh tốt.

Bản kế hoạch mở quán cafe

Kế hoạch setup quán cafe

Chí phí mặt bằng mở quán

Mặt bằng được đánh giá là lợi thế để đánh bại đối thủ cạnh tranh. Có một số lưu ý khi chúng ta thuê mặt bằng mở quán cafe

Địa chỉ thuê mặt bằng, diện tích, kết cấu, chi phí thuê mặt bằng, phương thức thanh toán, thời hạn hợp đồng, nên cân nhắc thời hạn của hợp đồng vì có thể tiềm năng của khu vực đó không được như mong đợi ban đầu của bạn. Trong trường hợp bạn thực sự chắc chắn tiềm năng của khu vực đó thì nên thuê với thời hạn là 3-4 năm hoặc lâu hơn nếu đủ tự tin.

Trong khu vực nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng thì bạn có thể thuê một cửa tiệm khoảng 40m2-80m2 tùy vào số vốn.

Chi phí dự tính để thuê một không gian quán nhỏ ở khu vực thành phố khoảng 50m2 có thể rơi vào khoảng 10.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ tùy vào vị trí trung tâm hay lân cận.

Chi phí thiết kế và thi công

Có 2 lựa chọn dành cho bạn: Thứ nhất là thuê người thiết kế không gian sau đó thuê thợ thi công lắp đặt theo mẫu, thứ hai là có thể thuê dịch vụ trọn gói vừa thiết kế vừa thi công. Theo mình thì nên chọn bên trọn gói sẽ tốt hơn.

Giá cả thì giá thiết kế và thi công trên thị trường dao động khoảng 200.000VNĐ/m2 không gian. Còn nếu chỉ thiết kế không gian thì khoảng 130.000VNĐ/m2.

Khi thuê thiết kế và thi công bạn cần tìm hiểu và đặt vấn đề với bên đối tác về việc sử dụng chất liệu thi công như thế nào, màu sắc, bố cục, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của đối tượng khách hàng bạn hướng đến.

Một số kiến thức cơ bản về phong cách trang trí quán cafe nhỏ

Thiết kế bao gồm thiết kế bên trong và bên ngoài. Đối với bên ngoài bạn cần tìm hiểu về biểu hiệu, chất liệu tường, hoa văn, sơn tường, tính mỹ thuật. Đối với bên trong bạn sử dụng tường kính hay tường sơn, có rèm cửa hay không, ốp tường hay dán tường…

Ngoài ra còn có thảm trải sàn, đèn chùm đèn tròn hay đèn thả, hoa khô hay những vật dụng trang trí khác.

Chi phí cho đồ dùng, vật dụng làm tài sản cố định khi mở quán cafe

Các loại vật dụng

  • Bàn ghế các loại (bàn vuông, bàn tròn hay đa giác), giá đỡ: Chi phí dự tính tầm 40.000.000VNĐ
  • Bàn pha chế, thiết bị rửa chén: khoảng 7.000.000VNĐ
  • Ly, cốc, bình, máy pha nước trà: khoảng 3.000.000VNĐ
  • Máy pha cafe tự động: bạn có thể mua máy nhỏ với giá tầm 7.000.000VNĐ, hoặc nếu có kinh phí thì có thể đầu tư máy 20.000.000VNĐ
  • Máy xay sinh tố, máy xay cafe, máy bào đá: khoảng 9.000.000VNĐ

Chi phí cho tiền hàng ban đầu

Bao gồm hạt cà phê, cà phê đã xay, sữa tươi, sữa đặc, trà, trái cây, chi phí ban đầu khoảng 10.000.000VNĐ

Chi phí cho hoạt động Marketing

Bao gồm chi phí quảng cáo, viết bài, SEO, tờ rơi, khuyến mãi, giảm giá khoảng 12.000.000VNĐ cho thời gian đầu.

Xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả

Phân tích các yếu tố cạnh tranh trong ngành cafe

Có 3 yếu tố cạnh tranh lớn nhất tồn tại trong ngành kinh doanh quán cafe: đối thủ tiềm năng, đối thủ cạnh tranh trong khu vực, đồ ăn và thức uống cạnh tranh như trà sữa, đồ ăn vặt, sinh tố…

Phân tích ở đây là để chỉ ra cho bạn biết rằng bạn có thể mở tiệm nơi đó hay là không, hiện tại có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh đáng gờm, những đối thủ này tồn tại song song cùng với bạn và bạn không thể đánh bật họ ra khỏi thị trường.

Kế hoạch thúc đẩy bán hàng

Việc thúc đẩy bán hàng chắc chắn phải dùng đến một trong những cách sau: khuyến mãi, tặng kèm sản phẩm/dịch vụ, tặng quà, giảm giá, tổ chức event.

Kế hoạch xúc tiến việc kinh doanh mỗi ngày

Có thể tổ chức một cuộc thi kéo dài trong 2 hoặc 3 tháng với giải thưởng là một chiếc điện thoại di động, cặp vé xem phim, hoặc coupon uống café chẳng hạn. Vừa tạo hiệu ứng kết nối khách hàng, vừa kết nối cặp đôi, đó là một hướng đi đầy tiềm năng.

Tạo một công thức đồ uống mới lạ

Bạn am hiểu và đã tham gia khóa học pha chế thì nên tự tạo cho mình một công thức đồ uống mới, nếu chưa xuất hiện trên thị trường thì càng tốt. Một loại đồ uống mới nếu nó trở thành trend trên thị trường thì đó chính là lợi nhuận của bạn.

Kế hoạch phát triển quán cafe lâu dài

Kế hoạch doanh thu

Doanh thu được ước lượng dựa trên quy mô thị trường, quán cafe ở huyện sẽ khác với quán cafe ở trung tâm thành phố. Doanh thu có thể tăng dần theo thời gian và dựa hoàn toàn vào thông tin đánh giá thị trường.

Doanh thu ảnh hưởng rất lớn đến những hoạt động khác như marketing, nguyên vật liệu nên không thể tính toán qua loa được. Bắt buộc phải dựa vào thực tế thị trường để ước lượng một cách chính xác nhất.

Kế hoạch mua hàng

Phải phân tách rõ ràng những nguyên liệu, dụng cụ cần thiết. Dựa vào giá của đồ uống bạn bán mà định ra định lượng cho nó. Ví dụ như một ly cafe 40.000 thì sẽ dùng bao nhiêu gr cà phê nguyên chất, bao nhiêu ml sữa, bao nhiêu đá, dùng ly hay cốc, chất liệu, hương vị…

Hãy lập ra một bản định lượng chi tiết nhất có thể, từ những con số đó bạn sẽ biết được nên nhập bao nhiêu hàng hóa từ đối tác. Tránh tình trạng lãng phí, để quá lâu có thể làm hỏng nguyên liệu.

Quản lý nhân sự

Đối với quản lý: cần tuyển người có năng lực, có kinh nghiệm. Bạn sẽ không mất thời gian phải đào tạo từ đầu. Nâng cao năng suất công việc

Đối với nhân viên thì cần lên kế hoạch: Tuyến dụng -> Đào tạo nghiệp vụ -> bố trí công việc phù hợp, chính sách đãi ngộ, lương bổng… Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn cảm thấy hài lòng với công sức mà họ bỏ ra. Có như thế thì họ mới dành hết tâm huyết cho công việc.

Kế hoạch tài chính lâu dài

Mục đích của kế hoạch này là rà soát những hạng mục sinh lời, kiểm soát những hạng mục không hiệu quả, từ đó bố trí cắt giảm hay nâng cao chi phí một cách hợp lý. Kế hoạch tài chính phải bám sát với kế hoạch marketing để tránh hao hụt nguồn vốn.

Bên trên là toàn bộ kế hoạch mở quán cafe một cách tổng quát nhất. Hi vọng thông qua bài viết này bạn có thể có thêm một số thông tin hữu ích trước khi mở một quán cafe.